๑۩۞۩๑ DIỄN ĐÀN CỘNG ĐỒNG NGƯỜI CAO PHONG ๑۩۞۩๑
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


DIỄN ĐÀN CAO PHONG | CAO PHONG - HÒA BÌNH | CỘNG ĐỒNG CAO PHONG ONLINE | HUYỆN CAO PHONG - TỈNH HÒA BÌNH | THPT CAO PHONG | HÒA BÌNH ONLINE | TIN TỨC CAO PHONG | SỰ KIỆN CAO PHONG | THÔNG TIN CAO PHONG | XEM HÀI TẾT 2011 | GALA TẾT 2011 | TẾT TÂN MÃO 2011
 
Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
823 Số bài - 15%
Merino (823)
736 Số bài - 13%
-JunoBon- (736)
678 Số bài - 12%
Andymuc (678)
637 Số bài - 11%
617 Số bài - 11%
481 Số bài - 9%
440 Số bài - 8%
XnConvert (440)
394 Số bài - 7%
d3vilb0y (394)
374 Số bài - 7%
373 Số bài - 7%
Ngong_Bom (373)


bún bò HuếXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Tue Sep 27, 2011 3:01 pm
bún bò Huế Bgavatar_06
bún bò Huế Bgavatar_01bún bò Huế Bgavatar_02_newsbún bò Huế Bgavatar_03
bún bò Huế Bgavatar_04_newkhanhlinh_hbcpbún bò Huế Bgavatar_06_news
bún bò Huế Bgavatar_07bún bò Huế Bgavatar_08_newsbún bò Huế Bgavatar_09
[Thành viên] - khanhlinh_hbcp
[Lever 1] - Thành viên mới
[Lever 1] - Thành viên mới
Tham gia : 04/09/2011
Tên : khanh linh
Bài viết : 33
Điểm hiện có : 46
Cảm ơn : 3
Đến từ : cao phong

bún bò Huế Vide

Bài gửiTiêu đề: bún bò Huế

Vật Liệu: - Xương Bò, ít xương phần ống quyển càng tốt, xương càng nhiều nồi nước lèo càng ngon, dĩ nhiên là cũng vừa phải với số lượng mình nấu
- Chân giò Heo trước vì có nhiều gân (nhiều nạc ăn mau ngán), cưa từng khoanh nhỏ vừa ăn
- Bắp bò - loại còn nguyên khoanh chưa bị cắt tách ra
- Bún loại Giang Tây XL
- 3 muỗng Mắm ruốc nhỏ ...
- 3 bó xả cây
- Huyết heo
- Ớt bột, ớt trái tươi, xã bằm, chanh
- Nước mắm, dầu ăn, dấm trắng
- Bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành trắng, tiêu, muối
Cách Làm: Cách thực hiện:
- Bún: Luộc nước sôi, cho 1 tí dấm, 1 tí muối, bỏ Bún Giang Tây vào, cho sôi khoảng 3 phút, lấy đũa khuấy đều, vặn lò nhỏ về số 1, đậy nắp đợi bún nở to, ăn thử thấy mềm vừa ý, đổ vào rỗ rửa nước lạnh, sao đó để cho thật ráo
- Huyết: Luộc nồi nước, cho 1 tí muối, 1 chút xíu đường cho mặt huyết luộc căng ăn sực sực, để lửa (tim) thiệt nhỏ, đừng để lửa lớn quá huyết sẽ bị rổ mặt, khi nào chọt đũa vào thăm mùh kô ra máu thì vớt ra, ngâm với nước lạnh cho nguội rồi sắt từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Ớt: Bỏ dầu nồi nhỏ cho nóng, sao đó phi 1 xã bằm cho vàng, đổ ớt bột sao cho khoảng 2/3, lúc này dầu ăn sẽ có màu đỏ của ớt, ta sẽ lấy dầu ớt này làm nước màu cho nồi bún bò, nên cần canh lượng dầu cần thiết để bỏ vào nồi. Ớt xã sẽ cho vào tô bún khi ăn. Tuyệt đối kô dùng hột điều, mùi hột điều sẽ làm hư mùi BBH. BBH cần phải cay, chính cái dầu ớt này sẽ làm vị cay lâu hơn.
- Ớt tươi cắt nhỏ, cho vào nước mắm.
- Giá +Rau thơm lặt sẵn rửa sạch, riêng bắp chuối muốn cho trắng nhìn hấp dẫn cần phải vắt càng nhiều chanh càng tốt vào thau nước lạnh, lấy tay bóp và khều sao cho kô còn xác dính vỏ chanh, sau đó vuốt chanh lên con dao rồi sắt nhỏ bắp chuối, rửa sạch
- Hành lá chỉ lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng sắt mỏng. Rau răm sắt vừa phải cỡ 2/3 ngón tay út, sau đó để ba thứ này vào cùng 1 tô. (kô để lẫn vào nhau)
- Rửa thịt + xương: Rửa thịt và xương là phần quan trọng nhất, kô khi dễ khâu này vì nó quyết định cái nồi nước lèo của mình. Xương cần phải rửa với dấm pha với nước lạnh cho thật sạch, có dấm máu trong xương sẽ tuông ra nhiều hơn trong lúc rữa, đỡ phải hớt phần bọt khi nấu, giữ nước lèo thật trong và vị ngọt của xương khá hơn. Thịt bò bắp cũng tương tự, rửa với dấm máu sẽ bớt đi, khiến nồi nước lèo ít hôi bò. Cả hai thứ nên rửa với nước muối trước, rồi rửa với dấm sau, sau đó rửa lại với nước lạnh.
** Giò heo cạo lông rửa sạch: bỏ vào 1 nồi riêng, khi nước sôi cho 1 tí muối, bỏ giò heo vào, kô đậy nắp nồi, hầm đến khi nào da heo bắt đầu trong thì là vừa. Nếu có ăn với gân thì cũng hầm chung với nồi này, khi chín vừa ý muốn vớt ra đổ vào ngâm với nước lạnh cho tới khi nguội, cho giò heo được trắng. Kô dùng nước hầm này cho BBH vì nước này thường hay bị đục trắng do giò heo.
**Phần thịt Bò Bắp:
- Trong khi hầm nồi xương, mình bỏ cục bò bắp này vào nồi. Nấu một ít nước sôi, bỏ xã bằm vào nồi này cho ra mùi xã với màu nước xanh, cho đường + nước mắm nêm nếm sao hơi lạt lạt vừa ăn, đợi đến khi cục thịt bò vừa săn co tròn lại trong nồi nước lèo ( nghĩa là khi vớt ra bên trong nó vẫn có thể còn lòng đào), vớt ra, sắt thịt bò từng miếng nhỏ vừa ăn theo ý thích, sắt tới đâu bỏ thịt bò này vào nước xã ướp tới đó. Vì khi thịt bò vừa mới co lại trong giai đoạn rút, mà ta sắt nhỏ ướp vào lúc này thì thịt ăn sẽ rất thấm, nước xã phải canh vừa đủ với đống thịt bò, kô nhiều quá vì sẽ lạm nhạt thịt. Ướp khoảng 10-15 phút, mình xào thịt bò này bằng nước dầu ớt sao cho chín và ráo, nêm nếm lại cho vừa ăn bằng cách cho thêm nước mắm hoặc đường, sau đó mình sẽ có thịt bò này có vị đỏ rất đẹp, ăn vừa giòn vừa sực sực, mùi xã và gia vị thấm tận bên trong miếng thịt bò.

Phần nước lèo:
Nấu bún bò này cần có nhiều nồi:
-Nấu một nồi nước sôi, bỏ đống xương bò này vào này trụng sơ, vớt ra đổ nước dơ ấy đi, rửa sạch nồi. Sau đó đổ tí dầu vào nồi cho nóng rồi đổ xương vào xào trơ chừng 5 phút, phần này là bí quyết để kích thích xương bắt đầu ra chất ngọt, trong khi đó nấu một nồi nước sôi thật nhiều nước để đổ vào cái nồi chính sau khi đã xào xương xong.
Nên nhớ khi xương bò đã nóng thì phải đổ nước thật sôi vào thì nó mới ra hết chất ngọt, khi đang hầm xương muốn châm nước thêm tuyệt đối kô cho nước lạnh vào, vì như vậy nước xương kô ra ngọt nữa, nên phải châm nước nóng vào.
- Khi nước sôi cho 1 tí muối vào, để lửa cho nước sôi liu riu, kô đậy nắp nồi và bắt đầu vớt nước béo + bọt khi bọt hoá vàng...đừng vớt bọt khi bọt còn trắng (cái này cũng là 1 bí quyết nên vớt bọt lúc nào để giữ độ ngọt và trong của nước)
- Nấu cho đến khi nồi nước lèo cạn dần gần 1/3 lượng nước và sắt lại sao cho nước có vẻ sóng sánh, phần này tuy hầm lâu nhưng sẽ làm cho nước sánh lại mùh ta kô cần phải dùng cái hộp bột nêm BBH.
- 3 muỗng mắm ruốc bỏ vào nhiều nước lạnh tí, khuấy đều, sau đó để cho bã mắm lắng xuống đáy, vì chủ yếu lấy mùi, vớt NƯỚC TRONG của mắm ruốc này cho vào nồi
- Nêm nếm nồi nước sao cho vừa ăn bằng nước mắm + đường trắng + đường phèn + tí bột rau cải thay cho bột ngọt. Rồi đổ nước màu ớt vào nồi.
- Xả cây bỏ sau cùng thì nồi nước mới thơm mùi xả lâu, xả cây cắt bỏ phần gốc và ngọn vì các phần này làm chát và xanh nồi nước lèo, lấy phần giữa đập dập, bó lại rồi thả vào nồi, cho đến khi thơm ngát thì bỏ phần thịt bò bắp đã xào vào nồi cho thịt mềm 1 tí tuỳ theo ý thích mỗi người sau đó có thể vớt ra để riêng nhưng phải cho vào tủ lạnh liền để thịt kô bị khô.

**Khi ăn cho bún vào tô, hấp microwave cho bún nóng, xếp thịt bò, giò heo lên tộ Múc nước lèo ra nồi nhỏ, cho huyết vào khi nước sôi chan vào tô bún. Rắc rau răm, hành trắng + hành lá lên tô, vắt chanh + nước mắm ớt + tiêu + ớt xã...ăn BBH với bắp chuối và rau thơm

Đó là phần cơ bản: Ở mỗi nơi mỗi vùng cách nấu khác nhau, có nơi bỏ chả tôm gồm tôm xay với gân sụn đã nấu chín, cho gia vị vào rồi bỏ vào nồi bún bò. Có nơi thì ăn với gân hầm còn hơi cứng xong rồi sắc mỏng, có nơi thì hầm gân mềm cùng chung với nồi bún bò hoặc bỏ các loại "chả đuôi" của Huế....


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!




Wed Sep 28, 2011 5:03 pm
bún bò Huế Bgavatar_06
bún bò Huế Bgavatar_01bún bò Huế Bgavatar_02_newsbún bò Huế Bgavatar_03
bún bò Huế Bgavatar_04_newo0_vjp_0nljne_0obún bò Huế Bgavatar_06_news
bún bò Huế Bgavatar_07bún bò Huế Bgavatar_08_newsbún bò Huế Bgavatar_09
[Thành viên] - o0_vjp_0nljne_0o
[S-MEM] - Thành viên VIP
[S-MEM] - Thành viên VIP
Tham gia : 06/01/2011
Tên : Bùi Văn Chung
Bài viết : 637
Điểm hiện có : 1176
Cảm ơn : 55
Đến từ : Cao Phong - Hoà Bình

bún bò Huế Vide

Bài gửiTiêu đề: Re: bún bò Huế

nghe hấp dẫn nhưng nhìn ko hấp dẫn


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!




Wed Sep 28, 2011 9:07 pm
bún bò Huế Bgavatar_06
bún bò Huế Bgavatar_01bún bò Huế Bgavatar_02_newsbún bò Huế Bgavatar_03
bún bò Huế Bgavatar_04_newkhanhlinh_hbcpbún bò Huế Bgavatar_06_news
bún bò Huế Bgavatar_07bún bò Huế Bgavatar_08_newsbún bò Huế Bgavatar_09
[Thành viên] - khanhlinh_hbcp
[Lever 1] - Thành viên mới
[Lever 1] - Thành viên mới
Tham gia : 04/09/2011
Tên : khanh linh
Bài viết : 33
Điểm hiện có : 46
Cảm ơn : 3
Đến từ : cao phong

bún bò Huế Vide

Bài gửiTiêu đề: Re: bún bò Huế

em đang cố gắng up ảnh http://afamily.vn/an-ngon/20110818015236658/Mon-ngon-cuoi-tuan-Bun-bo-Hue/


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!




Thu Sep 29, 2011 1:49 am
bún bò Huế Bgavatar_06
bún bò Huế Bgavatar_01bún bò Huế Bgavatar_02_newsbún bò Huế Bgavatar_03
bún bò Huế Bgavatar_04_newo0_vjp_0nljne_0obún bò Huế Bgavatar_06_news
bún bò Huế Bgavatar_07bún bò Huế Bgavatar_08_newsbún bò Huế Bgavatar_09
[Thành viên] - o0_vjp_0nljne_0o
[S-MEM] - Thành viên VIP
[S-MEM] - Thành viên VIP
Tham gia : 06/01/2011
Tên : Bùi Văn Chung
Bài viết : 637
Điểm hiện có : 1176
Cảm ơn : 55
Đến từ : Cao Phong - Hoà Bình

bún bò Huế Vide

Bài gửiTiêu đề: Re: bún bò Huế

em coppy link ảnh rồi vào phần image --> paste --> ok là đc ma


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!




Thu Sep 29, 2011 5:07 pm
bún bò Huế Bgavatar_06
bún bò Huế Bgavatar_01bún bò Huế Bgavatar_02_newsbún bò Huế Bgavatar_03
bún bò Huế Bgavatar_04_newkhanhlinh_hbcpbún bò Huế Bgavatar_06_news
bún bò Huế Bgavatar_07bún bò Huế Bgavatar_08_newsbún bò Huế Bgavatar_09
[Thành viên] - khanhlinh_hbcp
[Lever 1] - Thành viên mới
[Lever 1] - Thành viên mới
Tham gia : 04/09/2011
Tên : khanh linh
Bài viết : 33
Điểm hiện có : 46
Cảm ơn : 3
Đến từ : cao phong

bún bò Huế Vide

Bài gửiTiêu đề: Re: bún bò Huế

http://tapchimonngon.com/mon-ngon/ngay-thuong/614-cach-lam-bun-bo-hue.html


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!




Thu Sep 29, 2011 5:08 pm
bún bò Huế Bgavatar_06
bún bò Huế Bgavatar_01bún bò Huế Bgavatar_02_newsbún bò Huế Bgavatar_03
bún bò Huế Bgavatar_04_newkhanhlinh_hbcpbún bò Huế Bgavatar_06_news
bún bò Huế Bgavatar_07bún bò Huế Bgavatar_08_newsbún bò Huế Bgavatar_09
[Thành viên] - khanhlinh_hbcp
[Lever 1] - Thành viên mới
[Lever 1] - Thành viên mới
Tham gia : 04/09/2011
Tên : khanh linh
Bài viết : 33
Điểm hiện có : 46
Cảm ơn : 3
Đến từ : cao phong

bún bò Huế Vide

Bài gửiTiêu đề: Re: bún bò Huế

bún bò Huế 614-ca >ch-lam-bun-bo-hue >:D< >:D< >:D<


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!




bún bò Huế Bgavatar_06
bún bò Huế Bgavatar_01bún bò Huế Bgavatar_02_newsbún bò Huế Bgavatar_03
bún bò Huế Bgavatar_04_newbún bò Huế Bgavatar_06_news
bún bò Huế Bgavatar_07bún bò Huế Bgavatar_08_newsbún bò Huế Bgavatar_09
[Thành viên] - Sponsored content


bún bò Huế Vide

Bài gửiTiêu đề: Re: bún bò Huế


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!




bún bò Huế

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
๑۩۞۩๑ DIỄN ĐÀN CỘNG ĐỒNG NGƯỜI CAO PHONG ๑۩۞۩๑ :: -‘๑’- Góc chị em-‘๑’- :: Ẩm thực - Nội trợ-
Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất