๑۩۞۩๑ DIỄN ĐÀN CỘNG ĐỒNG NGƯỜI CAO PHONG ๑۩۞۩๑
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


DIỄN ĐÀN CAO PHONG | CAO PHONG - HÒA BÌNH | CỘNG ĐỒNG CAO PHONG ONLINE | HUYỆN CAO PHONG - TỈNH HÒA BÌNH | THPT CAO PHONG | HÒA BÌNH ONLINE | TIN TỨC CAO PHONG | SỰ KIỆN CAO PHONG | THÔNG TIN CAO PHONG | XEM HÀI TẾT 2011 | GALA TẾT 2011 | TẾT TÂN MÃO 2011
 
Trang ChínhTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
823 Số bài - 15%
Merino (823)
736 Số bài - 13%
-JunoBon- (736)
678 Số bài - 12%
Andymuc (678)
637 Số bài - 11%
617 Số bài - 11%
481 Số bài - 9%
440 Số bài - 8%
XnConvert (440)
394 Số bài - 7%
d3vilb0y (394)
374 Số bài - 7%
373 Số bài - 7%
Ngong_Bom (373)


Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoàiXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Sun Oct 23, 2011 10:59 pm
Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài Bgavatar_06
Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài Bgavatar_01Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài Bgavatar_02_newsHà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài Bgavatar_03
Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài Bgavatar_04_newNgong_BomHà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài Bgavatar_06_news
Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài Bgavatar_07Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài Bgavatar_08_newsHà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài Bgavatar_09
[Thành viên] - Ngong_Bom
[BQT] - Điều hành diễn đàn
[BQT] - Điều hành diễn đàn
Tham gia : 20/07/2011
Tên : Trang
Bài viết : 373
Điểm hiện có : 683
Cảm ơn : 30
Đến từ : Cao Phong

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài Vide

Bài gửiTiêu đề: Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài

Tiếp tục hành trình khám phá Hà Nội qua các món ăn của chị Celia - một du khách kiêm blogger ẩm thực đến từ New York.
Trong bài viết kỳ trước, chúng ta đã "làm một tour" vòng quanh những món ăn hiện đại pha trộn truyền thống ở Sài Gòn. Và tuần này, mời các bạn ngược về phía Bắc, cùng khám phá Hà Nội với chị Celia nhé!


Sau khi đã ở Việt Nam được một tuần, tôi vẫn không làm cách nào để phát âm chính xác chữ “phở”. Nhưng điều đó vẫn không thể ngăn cản tôi ăn phở suốt ngày.

Để bắt đầu chuyến du lịch của ngày mới, tôi quyết định “nạp năng lượng” với một tô phở bò thơm ngon nóng hổi. Vì lúc đến quán phở đã khoảng gần trưa nên tô phở trở thành bữa trưa của chúng tôi luôn. Sau một thời gian ngắn ở Hà Nội, tôi phát hiện ra rằng ăn phở là một thói quen dễ nhận thấy của người dân Hà thành. Họ ngồi trên những chiếc ghế nhựa ở các hàng quán nơi góc phố, ăn phở vào buổi sáng, buổi trưa, thậm chí đến tận buổi đêm.



Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi01
Ở Hà Nội, phở là thức quà sáng được yêu thích nhất.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi02
Có rất nhiều loại hình hoạt động diễn ra ở ngoài đường phố, chẳng hạn như bán phở, bán thịt, hay cắt tóc dạo ở vỉa hè.


Sau ngày đầu kiệt sức vì đi lại trên đường phố, luôn phải để ý tránh những chiếc xe máy qua lại ngược xuôi, Shanti - người bạn đồng hành và tôi đến một nhà hàng có phong cách Việt Nam và các món ăn dân tộc, được chế biến theo kiểu hiện đại. Khách hàng chủ yếu ở đây là người nước ngoài. Trong các website hay các sách chỉ dẫn du lịch, nơi này được nhắc đến rất nhiều với các món “lạ”, chẳng hạn như dế chiên hay thịt đà điểu.


Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi04
Món dế xào lá chanh và dạ dày lợn.


Sau khi chụp xong tấm ảnh này, tôi liền thưởng thức ngay vị ngon của những chú dế giòn tan được chiên ngập trong mỡ. Tuy nhiên, tôi đã không thể ăn hết cả đĩa vì nó ngấm nhiều mỡ, tạo cảm giác hơi ngấy.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi05
Chú dế giòn rụm nhưng vì ngấm quá nhiều mỡ nên nhanh ngấy.

Việc gọi một món ăn lạ như vậy quả thực rất mạo hiểm. Vậy nên sau đó, tôi đã chuyển sang món ăn mang khẩu vị nhẹ nhàng hơn, đó là món gà xốt me chua ngọt.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi06
Gà sốt me chua ngọt cực kỳ dễ ăn.


Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi07
Còn Shanti lại “chơi sang” hơn một chút với món lẩu ốc.


Tới buổi sáng hôm sau, chúng tôi dậy muộn và làm một chuyến vòng quanh khu phố cổ. Chuyến đi của chúng tôi bắt đầu từ hồ Hoàn Kiếm - trung tâm thành phố, với ngôi đền nằm trên một đảo nhỏ giữa hồ.


Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi08


Đến bữa trưa, chúng tôi dừng chân ở một quán bún.


Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi09
Và đây là bún bò Nam Bộ.


Ở nhà hàng mà chúng tôi ăn bún, tôi quan sát thấy rất nhiều người dân địa phương gọi món gì đó được gói trong lá chuối. Cảm thấy rất tò mò nên tôi đã thử gọi một cặp.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi10
Món ăn đó chính là “nem chua”, vốn là thịt lợn được chế biến và hấp trong lá chuối. Nó có vị ngon thật tuyệt vời khi được chấm cùng tương ớt. (các bạn có phát hiện ra sự nhầm lẫn của tác giả không?)



Chúng tôi tiếp tục đi dạo quanh phố cổ sau bữa ăn trưa, trầm trồ trước những ngôi đền nhỏ và các ngôi nhà cũ kỹ mang ảnh hưởng của kiến trúc Pháp.


Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi11


Đến tối, chúng tôi quyết định đến một nhà hàng Pháp – Á khá nổi tiếng đối với người nước ngoài tới du lịch tại Hà Nội.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi12
Đây là Shanti và quyển thực đơn "quá khổ". Chúng tôi đã quyết định chụp một tấm ảnh cô ấy thật ngộ nghĩnh.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi13

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi14
Ánh sáng của nhà hàng khiến người ta có cảm giác lãng mạn. Các bạn có thể nhìn thấy món thịt xông khói Parma cuộn trong cà tím của tôi ở trên, chưa kể là món cua xốt remoulade của Shanti ở dưới đây, được chụp trong thứ ánh sáng mờ ảo đó.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi15
Và đây là ba đĩa kem brulee mà tôi đã ăn. Nó rất ngon với hương vị hài hòa.

Ngày hôm sau, chúng tôi đi thăm Hồ Tây và phía Bắc thành phố. Đến nơi này, tôi đã phát hiện ra thêm một hoạt động của người dân, đó chính là: câu cá.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi16

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi17
Dĩ nhiên là cả việc nướng những con cá vừa bắt được nữa.

Ở khu Vườn Bách thảo phía Nam của hồ, chúng tôi thấy rất nhiều các cô dâu đang chụp ảnh cưới. Họ thay đồ dưới những tán ô cạnh những hàng nước, từ quần áo thường ngày thành váy cưới, từ váy cưới thành váy truyền thống màu đỏ.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi18
Trông họ đều rất xinh đẹp và rạng rỡ.

Điểm đến tiếp theo của chúng tôi có bầu không khí trầm lặng hơn, đó là Bảo tàng và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi19
Ở đây cho phép khách tham quan vào viếng con người vĩ đại này từ 8h - 11h. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định hòa vào dòng người đang trang nghiêm đi vào trong lăng.

Ngoài ra, còn một món “đặc sản” khác rất ngon miệng mà tôi đã thử qua: đó là xôi xéo.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi21
Đây là loại xôi ăn cùng với đậu xanh, mỡ nước và hành khô.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi22
Còn đây là một món ăn khác làm từ bột gạo tên là “bánh cuốn”. Nó giống như bánh crepe, nhưng là bột gạo được hấp trong nồi chưng cách thủy, cuốn nhân thịt lợn, mộc nhĩ và tôm.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi23
Tiếp theo là món gỏi cuốn với thịt lợn muối, bì lợn, thêm bún và tôm.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi24
Sau đó, chúng tôi trở lại với hương vị thịt bò sau bữa phở hôm trước bằng món bò xào tái với muối và ớt, đi kèm là nước chấm chanh ớt cực kỳ hấp dẫn. Tất cả các gia vị kết hợp hài hòa với nhau, tạo nên vị mặn, chua và hơi cay nóng đặc trưng cho món ăn.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi25
Món bánh gạo chấm mật, được gọi là “bánh gio”. Món bánh này cho tôi chút ấn tượng giống với bánh Mochi của Nhật.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi26
Sau đó là món tráng miệng súp sữa dừa với lạc và đậu xanh. Món này thực sự khiến tôi thấy thích thú bởi vị ngọt nhẹ, hơi dinh dính của sữa dừa.

Đêm cuối cùng, chúng tôi đã có một bữa ăn ở nhà hàng nổi tiếng: Chả Cá Lã Vọng.



Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi28

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi29

Đây là toàn bộ nồi chả cá. Họ "xào sơ qua" miếng chả với nghệ, phục vụ thêm các loại rau như hành tươi để thực khách tự cho thêm vào theo ý thích.

Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài 110924kpamthuchanoi30
Bạn nên thưởng thức tất cả cùng với nhau: Chả cá, rau sống, giấm tỏi ớt, lạc rang và bún. Thưởng thức xong món ăn, tôi nghĩ, nhất định sẽ thử chế biến nó ở nhà.




Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!




Hà Nội "ẩm thực kí" qua lăng kính người nước ngoài

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
๑۩۞۩๑ DIỄN ĐÀN CỘNG ĐỒNG NGƯỜI CAO PHONG ๑۩۞۩๑ :: -‘๑’- Góc chị em-‘๑’- :: Ẩm thực - Nội trợ-
Free forum | © phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất