๑۩۞۩๑ DIỄN ĐÀN CỘNG ĐỒNG NGƯỜI CAO PHONG ๑۩۞۩๑
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.


DIỄN ĐÀN CAO PHONG | CAO PHONG - HÒA BÌNH | CỘNG ĐỒNG CAO PHONG ONLINE | HUYỆN CAO PHONG - TỈNH HÒA BÌNH | THPT CAO PHONG | HÒA BÌNH ONLINE | TIN TỨC CAO PHONG | SỰ KIỆN CAO PHONG | THÔNG TIN CAO PHONG | XEM HÀI TẾT 2011 | GALA TẾT 2011 | TẾT TÂN MÃO 2011
 
Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
823 Số bài - 15%
Merino (823)
736 Số bài - 13%
-JunoBon- (736)
678 Số bài - 12%
Andymuc (678)
637 Số bài - 11%
617 Số bài - 11%
481 Số bài - 9%
440 Số bài - 8%
XnConvert (440)
394 Số bài - 7%
d3vilb0y (394)
374 Số bài - 7%
373 Số bài - 7%
Ngong_Bom (373)


Cao Phong, mùa cam…đắng!Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Wed Jan 26, 2011 9:28 pm
Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_06
Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_01Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_02_newsCao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_03
Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_04_newmisspr0Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_06_news
Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_07Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_08_newsCao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_09
[Thành viên] - misspr0
[Lever 1] - Thành viên mới
[Lever 1] - Thành viên mới
Tham gia : 01/12/2010
Tên : Product
Bài viết : 10
Điểm hiện có : 21
Cảm ơn : 1
Đến từ : Cao Phong - Hòa Bình

Cao Phong, mùa cam…đắng! Vide

Bài gửiTiêu đề: Cao Phong, mùa cam…đắng!

Người Cao Phong vốn tự hào với loại quả ngon ngọt, có một không hai mà vùng đất này đã ban tặng cho họ. Cây cam đã trở thành cây làm giàu cho bao hộ dân. Không ngờ năm nay cam Cao Phong lại đắng đót đến vậy... Đầu tư gấp đôi, mất mùa một nửa
Người Cao Phong vốn tự hào với loại quả ngon ngọt, có một không hai mà vùng đất này đã ban tặng cho họ. Cây cam đã trở thành cây làm giàu cho bao hộ dân. Không ngờ năm nay cam Cao Phong lại đắng đót đến vậy...
Đầu tư gấp đôi, mất mùa một nửa
"Theo em về thăm lại Cao Phong/ Vào mùa cam chín, má đỏ hồng/ Em cười bẽn lẽn sau tán lá…”. Người Cao Phong (Hoà Bình) bước vào vụ thu hoạch cam năm nay không còn “cười bẽn lẽn” được nữa vì giá phân bón tăng cao chót vót, trong khi sản lượng tụt thảm hại, còn giá cam thì “giậm chân tại chỗ”.
Câu hát xưa hình như đang dần lui vào dĩ vãng, bởi theo một số người dân nếu giá cam cứ tệ hại như hiện nay thì rất có thể vùng cam Cao Phong sẽ biến mất, nhường


Cao Phong đang vướng phải một mùa "cam đắng"
chỗ cho những cây trồng khác.
Giá cam thì vậy nhưng Cao Phong thời điểm này vẫn cứ đẹp như một bức tranh. Cam Xã Đoài, cam Đường Canh…trườn vàng trên sườn đồi. Cam tràn xuống vàng ươm trên các sạp hàng ven QL6. Tưởng như sự no đủ của người trồng cam Cao Phong phô hết ra đường. Nhưng đi sâu vào một chút, ông Đỗ Văn Quý - trưởng Khu 7 (thị trấn Cao Phong) thở dài: “Vụ này nhiều hộ lỗ to. Hơn 10 năm trồng cam chưa bao giờ chúng tôi lỗ nặng như năm nay”.
Cả khu 7, TT Cao Phong có hơn 60 hộ trồng cam, trung bình diện tích từ 3.000 đến 5.000m2/hộ thì một nửa số hộ hoà vốn hoặc lỗ. Những hộ có vườn cam 5 đến 7 tuổi, đang thời kỳ cây cam sung sức nhất mới vớt vát được vài đồng. Đầu tư cho cây cam 3 năm mới được thu hoạch nên thực tế, để bù cho thời gian chăm sóc ban đầu thì xem như vụ này "lỗ toàn phần”.
Như nhà ông Quý có hơn 200 gốc cam, tiền phân bón, thuốc trừ sâu hết 36 triệu, cộng thêm 8 triệu tiền thuế là 44 triệu. Vườn cam ông Quý vụ này chỉ cho được 10 tấn quả nghĩa là chưa bằng 1/2 sản lượng năm ngoái, nhân với giá cam trung bình 4.300đ/kg được hơn 43 triệu, lỗ một chút nhưng có thể xem như hoà. Vậy là còn may vì ông Quý còn trường vốn, nhờ được người quen đánh ôtô xuống tận Văn Điển mua phân với giá gốc nên còn “hời”. Những hộ phải “vay đầu vụ, trả cuối vụ”, phải gặp đợt giá phân bón tăng ngất ngưởng thì chật vật lắm.
Lại vòng quẩn quanh "bỏ cam trồng mía..."
Tôi tới vườn cam của bà Mai Thị Xa (đội Tân Phong). Bà Xa giở quyển sổ thu chi 160 gốc cam Xã Đoài của gia đình ra nhẩm tính: đạm 3 tạ, giá 15 nghìn/kg – tăng 6 giá so với vụ trước kali 3 tạ, giá 17 nghìn/kg – tăng 6 giá phân vi sinh NPK 1,5 tấn, giá 35 nghìn/kg – tăng 10 giá phân chuồng 50 khối, giá 250 nghìn/khối – tăng 50 nghìn/khối thuốc sâu 10 triệu – giá cũng tăng gấp đôi so với vụ trước. Bà đọc một tràng làm tôi chóng hết cả mặt.
Bà Xa ngao ngán: “Giá kali vào đợt bón thúc tăng lên gấp 3 lần so với vụ trước. Giá NPK bây giờ đã lên tới 4.500đ/kg cũng cao 2 lần. Thế nhưng giá cam từ mấy năm nay vẫn giữ nguyên ở mức 4.000 đến 4.500đ/kg. Thử hỏi còn lời lãi vào đâu? Đã thế đầu năm nay rét đậm rét hại, cam chỉ ra hoa lẻ tẻ. Đến tháng tư tháng năm lại nắng hạn triền miên - thiếu nước, cam cứ queo quắt lại. Vụ này chỉ thu được 6 tấn cam sần sùi bằng 1/3 năm ngoái”.
Ngược lên đội 7 (Nông trường Cao Phong), ông Ngô Ngọc Hùng có vườn cam 250 gốc cũng kêu lỗ: “Đầu tư cho một gốc cam vụ này đã tăng gấp đôi. Năm ngoái 250 gốc cam thu được 27 tấn, lãi ròng 30 triệu. Năm nay chỉ được 10 tấn là cùng. Đã thế, cam Xã Đoài loại I cũng chỉ dao động từ 4.300 đến 4.500đ/kg như mọi năm, mà xem ra còn khó bán. Muốn khỏi bị lỗ, nhà tôi phải hái cam đi bán lẻ ở khắp các chợ”. Ông Hùng ước tính, vụ này hầu như hộ nào cũng bị tụt sản lượng ít nhất là 40%, nhiều hộ lên đến 60%.
Dân Cao Phong không có ruộng, phải bán cam đi đong gạo. Trước đây 1 cân cam mua được vài cân gạo, còn bây giờ thì ngược lại, 1 cân gạo ngon đổi được vài cân cam. Ở Cao Phong, phần lớn diện tích cam trồng từ năm 1994 giờ đã bước sang giai đoạn cuối chu kỳ. Mặc dù đã đến vụ bón lót lần I nhưng nhiều nông dân vẫn bỏ bê vườn, chờ giá phân giảm. Theo ghi nhận của chúng tôi, đã có nhiều hộ chặt bỏ vườn cam có năng suất thấp chuyển sang trồng mía. Nông dân Cao Phong vốn từng tự hào với cây cam “một vốn bốn lời” mà thiên nhiên, thổ nhưỡng đã ưu đãi cho họ. Không ngờ họ lại gặp một vụ cam đắng đót như năm nay.
Ông Nguyễn Văn Ánh – Phó GĐ Cty Rau quả nông sản Cao Phong: Hiện Cty đang quản lí trên 400ha cam. Sản lượng cam năm 2009 ước tính 450 nghìn tấn. Mặc dù cam Cao Phong đã được cấp thương hiệu nhưng chỉ tiêu thụ nội địa, chủ yếu bán cho các thương lái ở Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng…nên giá cứ nay trồi mai sụt.
LÊ BỀN (Báo nông nghiệp)


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!
Sat Mar 26, 2011 6:43 am
Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_06
Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_01Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_02_newsCao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_03
Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_04_newwelcome_minhhaiCao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_06_news
Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_07Cao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_08_newsCao Phong, mùa cam…đắng! Bgavatar_09
[Thành viên] - welcome_minhhai
[Lever 1] - Thành viên mới
[Lever 1] - Thành viên mới
Tham gia : 26/03/2011
Tên : Minh Hải
Bài viết : 13
Điểm hiện có : 16
Cảm ơn : 2
Đến từ : số 100 khu 4 thị trấn cao phong

Cao Phong, mùa cam…đắng! Vide

Bài gửiTiêu đề: Re: Cao Phong, mùa cam…đắng!

:( cam giờ cũng có giá rồi yên tâm :)


Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!
Cao Phong, mùa cam…đắng!

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài
Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
๑۩۞۩๑ DIỄN ĐÀN CỘNG ĐỒNG NGƯỜI CAO PHONG ๑۩۞۩๑ :: -‘๑’- Huyện Cao Phong - Tỉnh Hòa Bình -‘๑’- :: Khu vực huyện Cao Phong :: TT. Cao Phong-
Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất